phong-xong-hoi-uot-tot-cho-suc-khoe

Tác dụng của xông hơi ướt với sức khỏe là gì?

Với điều kiện kinh tế phát triển, có rất nhiều gia đình đầu tư lắp đặt phòng xông hơi ướt ngay trong căn hộ của mình. Vậy tác dụng của xông hơi ướt với sức khỏe là gì? Lý do nào khiến nhiều người quyết định lắp đặt phòng xông hơi ướt?

 

Qua rất nhiều công trình nghiên cứu, xông hơi ướt có nhiều lợi ích trong phục hồi sức khỏe con người. Xông hơi là phương pháp trị liệu không dùng thuốc được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Trong kinh nghiệm dân gian, ông cha ta cũng áp dụng nòi xông để chữa bệnh, chữa cảm cúm hiệu quả. Như vậy ưu điểm đầu tiên trong trả lời cho câu hỏi: “Xông hơi ướt có tác dụng gì?” chính là điều trị và giúp bệnh nhân mắc chứng cảm cúm phục hồi nhanh chóng.

Xông hơi ướt tác động lên hệ thần kinh giúp tăng nhanh quá trình chuyển hóa trong cơ thể, làm giảm mệt mỏi, giảm đau nhức các chấn thương thường xảy ra, giúp cơ thể phản ứng nhanh với những hoàn cảnh luôn thay đổi của môi trường xung quanh trong mức độ tự chủ của bản thân.

Xông hơi ướt có tác dụng tốt cho sức khỏe

Câu trả lời tiếp theo cho câu hỏi: “Xông hơi ướt có tác dụng gì?” chính là tác dụng tốt lên hệ hô hấp. Khi tham gia xông hơi ướt không khí nóng làm tăng cường, cung cấp máu cho lớp niêm mạc đường hô hấp tạo điều kiện tái tạo lớp biểu mô và phát triển lưới mao mạch trong phổi. Với tác động của nhiệt cơ hô hấp được thư giãn, các ống phế quản giãn rộng và việc hít thở trở nên dễ dàng hơn.

Thêm một tác dụng vô cùng hữu ích của ứng dụng liệu pháp xông hơi ướt nằm ở sự tác động lên cảm xúc và sự căng thằng (stress). Hệ thần kinh phản ứng với nhiệt tương đối nhanh, tham gia xông hơi ướt sẽ làm giảm các triệu chứng mệt mỏi về tâm trí, tạo cảm giác dễ chịu giúp giấc ngủ thêm sâu hơn, giảm thiểu triệu chứng mất ngủ, ngủ bị giật mình, không đủ giấc, sức lực nhanh chóng được phục hồi.

Khi tham gia xông cơ thể có thể bị mất nhiều nước nên có thể có hiện tượng cô đặc máu xảy ra. Một yêu cầu được đặt ra là không được để mất nước quá 800ml trong 1 giờ, thêm vào đó khi mất nước quá nhiều do đổ mồ hơi ướt thì sẽ kéo theo mất rất nhiều ion cần thiết như thiếu natri, clo, kali……… Chú ý không để hiện tượng mất nước quá nhanh như vậy sẽ gây cản trở quá trình trao đổi chất gây hại cho cơ thể và do đó quá trình xông hơi ướt làm giảm đi trọng lượng không quá 2% ban đầu được giới hạn an toàn.

Đặc biệt, chúng tôi muốn lưu ý đến một đối tượng đặc biệt đó là các bà mẹ đang có bầu. Chúng tôi khuyên các mẹ tuyệt đối không nên xông hơi dưới bất kỳ hình thức nào vì nó có thể khiến cho thai nhi bị ảnh hưởng tùy theo từng mức độ khác nhau. Một số ảnh hưởng chúng tôi có thể kể tên như: Động thai, dọa sảy thai, bong tách nhau thai, dị tật ở não.

Điều này được giải thích là do khi xông hơi nhiệt độ trong phòng sẽ đạt ngưỡng khoảng 50 – 60 độ C sẽ khiến cho nước ối bị nóng. Cơ thể của thai nhi chưa phát triển hoàn thiện và chưa có cơ chế điều hòa thân nhiệt khiến cho tế bào thai bị khó chịu và đẩy ra bên ngoài. Chính vì vậy, các mẹ tuyệt đối không nên xông hơi khi mang bầu và phải tìm hiểu kỹ cũng như nhờ đến sự tư vấn của các bác sỹ nhé.

Xông hơi ướt có tác dụng gì? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, với những công dụng đã được chúng tôi điểm danh trên đây là những ưu điểm tích cực nhất của liệu pháp này dành cho sức khỏe con người. Xông hơi ướt có tác dụng đối với nhiều lứa tuổi nhưng cần lưu ý không nên để phụ nữ có thai và trẻ nhỏ tham gia xông do quá trình xông hơi ướt sẽ thúc đẩy co bóp tim quá mức. Ngoài ra những bệnh nhân có bệnh phổi mãn tính hoặc đang bị nhiễm trình cũng không nên áp dụng phương pháp này bởi sẽ gây nguy hiểm, phản tác dụng cho sức khỏe.

Những thông tin trên Eqsummoners hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bản chất của việc xông hơi ướt và tác dụng như thế nào của xông hơi ướt đối với sức khỏe của chúng ta.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *