Cách tẩy nền gạch bị ố vàng [ĐƠN GIẢN – HIỆU QUẢ NHẤT]

Bạn đang tìm kiếm cách tẩy nền gạch bị ố vàng? Bạn muốn loại bỏ vết ố vàng một cách nhanh chóng mà không phải mất nhiều công sức, thời gian? Eqsummoners sẽ chia sẻ đến bạn đáp án chi tiết trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi nhé!

Cách tẩy nền gạch bị ố vàng

Gạch bị ố vàng nguyên nhân vì sao?

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, gạch thường xuất hiện những vết ố vàng trên bề mặt làm mất mỹ quan của công trình, khiến không gian trở nên kém sang. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

 • Trong nước chứa một hàm lượng sắt nhất định, nên khi tiếp xúc với gạch trong thời gian dài sẽ khiến cho vật liệu bị ố vàng.
 • Gạch được sử dụng có chất lượng kém, khả năng chống thấm nước không hiệu quả. Nên trong quá trình sử dụng, nước sẽ ngấm vào gạch khiến cho bề mặt vật liệu bị đổi màu, không còn giữ được màu sắc như ban đầu.
 • Làm rơi rớt cà phê, dầu mỡ trên bề mặt gạch. Những chất này sẽ khiến cho gạch lát nhanh bị bẩn và ố vàng.

Vật liệu lát nền bị ố vàng nguyên nhân do đâu?

Vật liệu lát nền bị ố vàng nguyên nhân do đâu?

Cách tẩy nền gạch bị ố vàng

Tình trạng ố vàng trên gạch nếu không được xử lý kịp thời, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thẩm mỹ. Thậm chí nếu nguyên nhân xuất phát từ việc sử dụng gạch không đạt chuẩn, sẽ khiến kết cấu công trình bị ảnh hưởng, tuổi thọ công trình bị giảm thiểu. Vậy xử lý tình trạng này như thế nào?

1. Sử dụng baking soda

Baking soda là nguyên liệu dễ tìm kiếm, hơn nữa cách thức thực hiện khá đơn giản. Do đó phương pháp này được rất nhiều người áp dụng. Cách tẩy trắng gạch bị ố vàng bằng baking soda sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Baking soda pha vào nước theo tỷ lệ 1:2.
 • Bước 2: Sử dụng hỗn hợp vừa pha lên khu vực bị ố vàng. Dùng khăn để chà vết bẩn cho đến khi nhận thấy vết ố vàng biến mất. Trong trường hợp vết ố vàng lâu ngày, các bạn có thể ngâm hỗn hợp trên khoảng 2-3 phút.
 • Bước 3: Sử dụng bàn chải để chà lại vết bẩn còn sót.
 • Bước 4: Rửa lại bề mặt gạch bằng nước sạch.

Baking soda được sử dụng nhiều để tẩy vàng bị ố vàng

Baking soda được sử dụng nhiều để tẩy vàng bị ố vàng

2. Cách tẩy trắng gạch bị ố vàng bằng hỗn hợp chanh giấm

Nếu trong căn bếp nhà bạn có sẵn chanh và giấm, có thể tận dụng để làm hỗn hợp loại bỏ vết ố vàng. Các bạn thực hiện theo quy trình dưới đây:

 • Bước 1: Đun hỗn hợp chanh và giấm cùng một ít nước.
 • Bước 2: Sau khi hỗn hợp nguội, các bạn cho thêm ít xà phòng vào để khuấy đều.
 • Bước 3: Phun hỗn hợp vừa pha lên khu vực bị ố vàng và dùng bàn chải để chà sạch vết bẩn.
 • Bước 4: Cuối cùng các bạn sẽ rửa lại bằng nước sạch.

Chanh + giấm được sử dụng nhiều trong tẩy vết ố vàng trên gạch

Chanh + giấm được sử dụng nhiều trong tẩy vết ố vàng trên gạch

3. Cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng bằng nước tẩy chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nước tẩy rửa chuyên dụng, các bạn có thể mua về để loại bỏ vết ố vàng. Tuy nhiên các bạn chỉ nên sử dụng cách làm sạch gạch lát nền bị ố vàng này với những vết bẩn cứng đầu và không nên lạm dụng. Bởi nó có thể khiến gạch bị phai màu. Ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Phòng tránh gạch bị ố vàng như thế nào?

Để không phải mất nhiều thời gian cho vấn đề xử lý gạch bị ố vàng, các bạn hoàn toàn có thể phòng tránh bằng các cách như sau:

 • Vệ sinh bề mặt gạch ôp tường và lát sàn thường xuyên.
 • Hạn chế sử dụng các vật dụng có tính chà xát mạnh, dễ làm bề mặt gạch bị trầy xước. Tạo điều kiện thuận lợi cho các chất bẩn bám vào.
 • Khi nhận thấy trên bề mặt gạch xuất hiện vết bẩn, cần phải xử lý ngay. Tránh để lâu ngày khiến các vết ố vàng trở nên cứng đầu, dẫn đến khó xử lý hơn.
 • Nên ưu tiên sử dụng vật liệu ốp lát có khả năng chống thấm, chống ẩm, chống bám bẩn. Nhất là những vật liệu có bề mặt sáng bóng.
 • Luôn giữ cho bề mặt gạch và ron gạch khô thoáng.

Một số biện pháp phòng tránh vật liệu ốp bị ố vàng

Một số biện pháp phòng tránh vật liệu ốp bị ố vàng

Trên đây là các cách tẩy nền gạch bị ố vàng hiệu quả nhất mà Eqsummoners muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin được chia sẻ, sẽ giúp bạn xử lý tình trạng gạch ố vàng nhanh chóng nhất. Đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Đọc thêm các nội dung khác: