Cách tính gạch xây tường [CÔNG THỨC CHUẨN NHẤT]

Cách tính gạch xây tường như thế nào? Cần lưu ý gì khi tính toán? Mời các bạn cùng eqsummoners đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

Cách tính gạch xây tường

Cách tính gạch xây tường trên 1m2 phụ thuộc vào yếu tố nào?

Công thức tính toán số lượng vật liệu cần dùng để xây tường phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Kích thước viên gạch xây

Kích thước viên gạch xây là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên, ảnh hưởng đến kết quả tính toán. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu gạch, mỗi mẫu lại được thiết kế với kích thước khác nhau. Trong khi đó những vật liệu kích thước lớn, số lượng cần dùng để thi công sẽ ít hơn so với loại vật liệu kích thước nhỏ. Do đó khi áp dụng công thức tính, các bạn cần chú ý đến kích thước của mỗi loại.

2. Loại tường gạch

Công thức tính số lượng gạch cần dùng để xây tường còn tùy thuộc vào mục đích của bạn, đó là xây tường 10 hay tường 20. Nếu xây tường 20, số lượng vật liệu cần dùng sẽ nhiều gấp đôi so với tường 10. Chính vì vậy trước khi áp dụng công thức tính, các bạn cần chú ý đến loại tường mà bạn dự định sẽ xây, để tránh nhầm lẫn.

Cách tính phụ thuộc vào loại tường gạch

Cách tính phụ thuộc vào loại tường gạch

3. Kỹ thuật thi công

Trong xây dựng, tùy thuộc vào tính chất của mỗi công trình nên chủ thầu có thể yêu cầu đội ngũ thợ thi công áp dụng các kỹ thuật thi công khác nhau. Ví dụ như sử dụng mạch vữa ngang hoặc mạch vữa dọc. Nếu là mạch vữa ngang thường sẽ rơi vào khoảng 12mm và mạch vữa dọc là 10mm. Như vậy khi tính toán, các bạn cần trừ đi kích thước của mạch vữa từ  7 mm đến 15mm sẽ cho kết quả chuẩn xác hơn.

 

Ngoài ra, việc áp dụng kiểu xây gạch theo hàng dọc hay hàng ngang cũng dẫn đến kết quả có sự chênh nhau. Chính vì vậy khi tính toán các bạn cần chú ý đến kiểu xây cụ thể là gì.

Kỹ thuật thi công cũng ảnh hưởng đến công thức tính vật liệu xây dựng

Kỹ thuật thi công cũng ảnh hưởng đến công thức tính vật liệu xây dựng

Cách tính gạch xây tường nhà 1m2 tường bao nhiêu viên gạch

Cách tính số lượng gạch xây /1m2 xây có sự khác nhau tùy vào loại vật liệu sử dụng. Ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu cách tính cho từng loại cụ thể nhé:

1. Cách tính gạch ống

Gạch ống là loại vật liệu gồm 2 lỗ rỗng ở giữa và thường được sử dụng trong xây tường 10. Loại vật liệu này thường được thiết kế với kích thước khoảng 5.5cm*9.5cm*20cm. Sau khi xây xong, tính cả diện tích vữa thì mỗi viên sẽ có kích thước khoảng 7.5cm*11.5cm*22cm. Tiết diện 0.075 * 0,22 = 0.0165.

Từ những thông số trên ta có:

 • Kích thước gạch ống 2 lỗ = 5.5×9.5×20 cm
 • Độ dày mạch vữa 1cm / 1 mạch vữa
 • Diện tích 1 viên gạch sau khi xây = 7.5×11.5×22 cm
 • Tiết diện của mỗi viên gạch là S=0.075×0.22=0.0165

=>Số gạch xây tường = 1/0.0165 = 60.6 viên (xấp xỉ 61 viên)

Như vậy nếu sử dụng để xây tường 10 sẽ cần đến 61 viên, nếu xây tường 20 thì số vật liệu sẽ tăng lên gấp đôi.

Cách tính số lượng gạch ống

2. Cách tính gạch thẻ

Đây là loại vật liệu được tạo nên từ bột đá, đất sét và một số chất phụ gia. Nó thường được thiết kế dưới dạng hình chữ nhật, dạng đặc và đa dạng kích thước. Tuy nhiên kích thước phổ biến rơi vào khoảng 19.5cm*9cm*5.5cm.

Ngoài ra cũng có gạch thẻ 2 lỗ, kích thước khoảng 18cm*8cm*4.5cm. Nếu là 4 lỗ kích thước sẽ là 19,5cm*13,5cm*9cm.

Cách tính số lượng gạch xây nhà đối với loại vật liệu này cũng tương tự như trên. Ta sẽ có số lượng vật liệu cần sử dụng cụ thể như sau:

 • Trường hợp sử dụng gạch thẻ đặc sẽ cần dùng 62 viên.
 • Nếu dùng gạch thẻ 2 lỗ cần dùng 77 viên.
 • Nếu dùng gạch thẻ 4 lỗ cần sử dụng 50 viên.
 • Nếu dùng gạch thẻ 6 lỗ cần đến 43 viên.

Cách tính gạch thẻ

Gạch thẻ

3. Cách tính gạch 6 lỗ

Gạch 6 lỗ thường được thiết kế với kích thước 210x100x150mm. Khi tính số lượng vật liệu cần dùng, chúng ta cũng dựa vào 1cm/1 mạch vữa. Áp dụng cách tính trên ta sẽ có kết quả là 25 viên đối với tường 10. Nếu muốn xây tường 20 thì gấp đôi kết quả vừa tính được.

Đến đây có lẽ bạn đã phần nào hiểu được 1m2 tường bao nhiêu viên gạch rồi đúng không nào.

Cách tính gạch 6 lỗ

4. Cách tính gạch block

Nguyên liệu chính để tạo nên loại vật liệu này là xi măng kết hợp với mạt đá, cát vàng…trải qua quá trình sản xuất đặc biệt để tạo nên vật liệu hoàn chỉnh. Loại vật liệu này không nung như các loại vật liệu thông thường. Kích thước phổ biến của vật liệu là 190x39x19cm.

Tính gạch xây tường đối với loại vật liệu này như thế nào? Về cách tính số lượng vật liệu cần dùng, chúng ta cũng sẽ áp dụng độ dày mạch vữa là 1cm/1 mạch vữa, công thức tương tự như trên. Ta có kết quả là 12 viên đối với tường 10 và 24 viên đối với tường 20.

Cách tính gạch block

5. Cách tính thiên gạch

Thiên gạch là thuật ngữ chuyên ngành trong xây dựng. Nếu như 1 vạn gạch khi quy đổi sẽ bằng 10.000 viên, thì 1 thiên gạch khi quy đổi sẽ bằng 1.000 viên. Khi tính toán số lượng vật liệu cần dùng theo thiên gạch, sẽ phụ thuộc vào việc nhà cung cấp bán hàng theo viên, theo thùng hay theo m2. Cụ thể như sau:

Tính theo viên:

 • Giá 1 thiên gạch = giá tiền 1 viên gạch x 1000

Tính theo thùng:

 • 1 thiên gạch = giá 1 thùng gạch x 1000/số gạch trong 1 thùng

Tính theo m2:

 • 1 thiên gạch = giá 1m2 gạch x (1000 x diện tích 1 viên gạch)

Cách tính thiên gạch khá đơn giản

Cách tính thiên gạch khá đơn giản

Những lưu ý khi tính toán gạch xây tường nhà

Khi tính toán số lượng vật liệu cần sử dụng để xây nhà, các bạn cần lưu ý đến những vấn đề mà chúng tôi chia sẻ dưới đây:

 • Kết quả tính toán trên chỉ mang tính chất tương đối. Kết quả có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chúng tôi đã chia sẻ.
 • Khi đã tính được số lượng vật liệu cần dùng, các bạn nên mua dư ra 1-2 thùng gạch, nhằm tránh tình trạng gạch bị vỡ trong quá trình thi công…

Eqsummoners vừa chia sẻ đến các bạn cách tính gạch xây tường. Hy vọng với cách tính trên có thể giúp quá trình tính toán của bạn diễn ra thuận tiện. Đừng quên ghé qua website của chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin hữu ích khác nhé. Đọc thêm các bài viết khác: