Chiều dày gạch ceramic Tiêu chuẩn – Độ dày này có ý nghĩa gì?

Gạch ceramic được làm từ vật liệu đất sét và nung nóng ở nhiệt độ cao, gạch có nhiều kích thước rất đa dạng. Tuy nhiên, khi lựa chọn người ta thường ít quan tâm tới chiều dày gạch ceramic. Đây là một thống số quan trọng với rất nhiều ý nghĩa khi lựa chọn và sử dụng. Cùng Eqsummoners tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong nội dung dưới đây nhé!

Chiều dày gạch ceramic

Chiều dày gạch ceramic có ý nghĩa gì?

Loại gạch ceramic được làm từ chất liệu bền, sử dụng lâu dài. Lựa chọn gạch bạn không chỉ cần tìm kiếm loại gạch có chất lượng tốt mà còn tìm hiểu về chiều dày của chúng. Vậy chiều dày có ý nghĩa như thế nào?

1. Quyết định độ cứng của sản phẩm

Gạch ceramic được làm từ chất liệu đất sét, nung nhiệt độ cao nên có độ cứng ổn định. Khi lựa chọn sản phẩm, bạn cần phải chọn lựa chọn bằng cách vào bề mặt. Nếu gạch phát ra âm thanh vang và sắc, cầm chắc tay thì đó là loại gạch có độ cứng cao. Thông thường độ cứng của gạch được quyết định bằng thời gian nung. Gạch lát nền được nung dài thời gian hơn các loại gạch thông thường nên có độ cứng lớn hơn.

2. Quyết định đến khả năng chịu lực

Chiều dày gạch ceramic tác động đến độ cứng và đồng thời đến khả năng chịu lực của sản phẩm. Độ cứng cao sẽ tương được với khả năng chịu lực tốt. Nhờ vậy mà tránh được các sự cố rơi vỡ gạch, giảm hiểm rủi ro hư hỏng và không thể sử dụng.

3. Ảnh hưởng đến độ chống thấm

Gạch có độ dày cao sẽ giúp chống thấm tốt hơn. nước sẽ khó tác động và thấm sâu thông qua gạch. Sử dụng gạch ceramic có độ dày lớn có thể lắp đặt trong các khu vực và các nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh, nhà tắm, công trình ngoài trời,… Độ dày sẽ giúp khả năng liên kết vật liệu chặt chẽ, chống rạn nứt hiệu quả.

Ý nghĩa của chiều dày gạch Ceramic

Ý nghĩa của chiều dày gạch Ceramic

Chiều dày gạch Ceramic theo tiêu chuẩn TCVN 6883:2001

Gạch Ceramic có tiêu chuẩn độ dày được quy định theo TCVN 6883:2001. Đây là tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam về chiều dày gạch với các tiêu chí cụ thể như sau:

  • Gạch kích thước 200x200mm hoặc 300x300mm cần đảm bảo có chiều dày tối thiểu là 5mm
  • Với các loại gạch có kích thước 400x400mm, chiều dày phải đạt 7.5mm
  • Gạch có kích thước 500x500mm, chiều dày cần đạt được từ 8-15mm
  • Gạch có kích thước 600x600mm, chiều dày cần đạt trong khoảng 10-18mm
  • Các loại gạch ốp tường kích thước 300x600mm có chiều dày trong khoảng từ 5-10mm

Độ dày gạch ceramic thực tế

Trên thực tế, các loiaj gạch Ceramic hiện nay được sản xuất và thiết kế rất đa dạng, không chỉ về kích thước màu sắc mà còn về cả chiều dày. Mỗi loại gạch sẽ có độ dày khác nhau tương ứng. Một số kích thước chiều dày phổ biến như 5mm, 10mm, 12mm,….Ví dụ như một số dòng gạch ốp sàn, ốp cầu thang thì được sản xuất với chiều dày lớn hơn.

Cách chọn độ dày gạch ceramic phù hợp

Trên thực tế, gạch Ceramic lắp đặt ở các vị trí khác nhau cần có độ dày tương ứng khác nhau. Bởi lẽ mức độ chịu lực của từng địa điểm là khác nhau. Vì vậy khi lựa chọn độ dày gạch, người tiêu dùng cần lưu tâm tới vấn đề này.

  • Đối với các khu vực hành lang, phòng khách, bệnh viện, hay nơi có mật độ qua lại lớn, chiều dày gạch Ceramic cần có độ dày tối thiểu 12mm để đảm bảo độ cứng và khả năng chịu lực tốt nhất.
  • Đối với các khu vực có mật độ qua lại ít, người ta thường sử dụng gạch có độ dày nhỏ hơn 10mm. Độ dày này đảm bảo sự chắc chắn và kết cấu cho sàn, chống chịu lực và chống thấm tốt.

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin về chiều dày gạch Ceramic. Khi lựa chọn gạch, bạn cần quan tâm tới yếu tố độ dày của chúng tùy theo không gian cần lắp đặt. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi trong các bài viết tiếp theo để nhận thêm được nhiều thông tin hữu ích nhất nhé!

Đọc thêm các bài viết khác: