Gạch bị trầy xước làm sao hết? #4 cách xử lý nhanh chóng hiệu quả

Gạch bị trầy xước là hiện tượng thường bắt gặp trong sinh hoạt thường ngày. Vậy nguyên nhân là gì? Cách xử lý tình trạng này ra sao? Hãy cùng Eqsummoners tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Gạch bị trầy xước

Gạch bị trầy xước nguyên nhân do đâu

Gạch bị xước, trầy rất gây mất thẩm mỹ cho công trình nơi nó được lắp đặt. Nguyên nhân của tình trạng này thường bắt nguồn khác nhau, nhưng chia thành 2  nhóm chính. Bao gồm;

1. Nhóm nguyên nhân dễ nhận thấy

 • Do kéo lê, di chuyển các đồ vật nặng dưới sàn. Đặc biệt là phần chân đế sắc nhọn cộng với trọng lực của toàn bộ vật nặng sẽ gây các vết xước lớn cho sàn.
 • Ma sát của vật được lặp đi lặp lại trên mặt sàn. Bạn có thể thường thấy các cánh cửa gỗ dễ gặp tình trạng này vì có độ giãn nở nhiệt và cong vênh lớn. Đặc biệt là khi mở ra và đóng lại thường xuyên.
 • Chân chống xe dễ dàng khiến gạch bị trầy xước do làm từ sắt. Nhiều gia đình có thói quen cho xe vào trong nhà để đảm bảo an toàn. Chân chống xe cũng như bụi bẩn từ xe có thể làm xước, tạo các vết ố vàng trên bề mặt sàn.
 • Đi giày dép có đế nhọn và bụi bẩn từ bên ngoài vào bề mặt sàn gạch.

2. Nguyên nhân khó nhận biết:

 • Các bụi bẩn, cát, sạn trên bề mặt sàn bám theo đế giày để gây ra các vết xước khó chịu
 • Có thể do việc sử dụng các dụng cụ vệ sinh sàn quá cứng, gây trầy xước. Nhiều người thường sử dụng quần áo cũ, các nút cúc hoặc khóa dễ dàng làm gạch bị trầy đấy nhé!

Nguyên nhân khiến gạch bị trầy xước

Nguyên nhân khiến gạch bị trầy xước

Cách khắc phục gạch bị trầy xước

Sau thời gian dài sử dụng các bề mặt thường xuất hiện các vết xước, trầy khó chịu. Có cách nào để khắc phục chúng? Chúng tôi sẽ mách bạn 4 cách xử lý siêu hiệu quả, thực hiện đơn giản dưới đây nhé!

#1: Sử dụng miếng gạch ống non

Đây là cách thực hiện đơn giản nhất với viên gạch ống non dễ dàng tìm kiếm. Bạn sử dụng một mảnh gạch ống non có kích vừa phải, mài nhẵn các cạnh của miếng gạch. Sau đó chà nhè miếng gạch đó lên bề mặt gạch tại vị trí bị xước. Lặp đi lặp lại mấy lần để đảm bảo hiệu quả. Sau khi chà xong dùng khăn mềm lau qua và quét dọn chỗ bột gạch thừa thãi.

Bột gạch non khi chà sát sẽ bám vào các vết trầy xước có trên nền gạch. Cách này có thể đạt hiệu quả làm mờ vết xước lên tới 80% đối với các loại gạch men và gạch kính bóng.

Dùng gạch ống non để xử lý gạch bị xước

Dùng gạch ống non để xử lý gạch bị xước

 #2: Hỗn hợp sơn nước + xi măng trắng + cát mịn

Chuẩn bị vật liệu gồm có bột sơn nước, xi măng trắng, cát mịn. Các loại nguyên liệu này khá dễ tìm. Trộn các hỗn hợp trên theo tỷ lệ thích hợp, hỗn hợp trở nên quánh dẻo và đặc lại. Trát hỗn hợp vừa trộn trực tiếp lên bề mặt gạch bị trầy và chà mạnh. Lấy mảnh xốp chà nhẹ lên vết xước để loại bỏ hỗn hợp thừa ra ngoài. Chờ đợi cho hỗn hợp trên khô lại là hoàn thành.

Cách thực hiện này khá đơn giản và đạt hiệu quả với hầu hết loại gạch men trên thị trường hiện nay

Dùng sơn nước, xi măng trắng và cát mịn để xử lý gạch bị xước

Dùng sơn nước, xi măng trắng và cát mịn để xử lý gạch bị xước

 #3: Xử lý nền gạch bị xước bằng máy đánh bóng sàn chuyên dụng

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn có thể sử dụng máy đánh bóng, hiệu quả có thể đạt tới 99%. Khi này bề mặt sàn của bạn sẽ trở nên sáng bóng, mịn màng và không còn các vết xước thô ráp gây mất thẩm mỹ.

Dùng máy đánh bóng chuyên dụng để xử lý gạch bị xước

Dùng máy đánh bóng chuyên dụng để xử lý gạch bị xước

 #4: Sử dụng loại gạch chống trầy xước

Sử dụng các loại gạch chống xước để đạt hiệu quả cao nhất, hạn chế  tình trạng trầy xước, đảm bảo tính thẩm mỹ cho nhiều không gian khác nhau từ các gia đình, văn phòng, bệnh viện, trường học.

Dùng gạch chống xước để xử lý gạch bị xước

Dùng gạch chống trầy xước

Biện pháp phòng chống gạch bị trầy xước

Có thể phòng chống tình trạng gạch bị trầy xước không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Có thể sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để đạt hiệu quả chống xước sàn, nền gạch tối ưu nhất. Cụ thể là:

 • Sử dụng thêm các tấm trải sàn, vừa đảm bảo thẩm mỹ vừ
 • Sử dụng miếng lót cao su lên chân tủ, bàn ghế…. Khi di chuyển các đồ vật trên mặt sàn cần tránh tuyệt đối việc kéo lê trên bề mặt.
 • Sử dụng miếng bọc bao su để bọc chân chống xe chống xước nền nhà
 • Không nên đi cả  giày dép bên trong sàn vì có thể gây ra trầy xước bởi các hạt bụi bẩn và đế, gót giày. Sử dụng các loại dép cao su, dép bông mềm để giữ an toàn tốt nhất cho gạch.
 • Thường xuyên vệ sinh và lau quét sàn nhà sạch sẽ để không có các hạt bụi, sạn, sỏi cát dính trên nền nhà tình cờ gây ra các vết trầy không mong muốn.

Tóm lại, gạch bị trầy xước là tình trạng thường xuyên gặp hiện nay. Bạn có thể áp dụng nhanh với 4 cách chúng tôi hướng dẫn bên trên để cải thiện tình trạng nền gạch nhà mình tốt nhất nhé!

Đọc thêm các bài viết khác của Eqsummoners: