Gạch ốp tường bị nứt – Nguyên nhân và Cách xử lý

Bạn đang đau đầu vì gặp phải sự cố gạch ốp tường bị nứt? Bạn đang tìm kiếm giải pháp hữu hiệu để xử lý tình trạng này? Hãy cùng Eqsummoners đi tìm hiểu những vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Gạch ốp tường bị nứt

Gạch ốp tường bị nứt – Nguyên nhân do đâu?

Nhiều công trình xây dựng sau một thời gian đưa vào sử dụng, thậm chí ngay khi mới đưa vào sử dụng đã xuất hiện hiện tượng gạch ốp bị nứt. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công trình nếu không có phương án xử lý kịp thời. Dưới đây là một số nguyên nhân gạch ốp tường bị nứt:

 • Sử dụng vật liệu ốp không đạt tiêu chuẩn: khi đưa vào thi công hoặc khi đưa vào sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng gạch bị nứt do khả năng chịu lực, khả năng chống thấm… không đạt yêu cầu
 • Kỹ thuật thi công không đảm bảo: phần vữa trát hoặc keo dán không đều, khiến cho mặt dưới viên gạch không được bổ sung đầy đủ vữa trát. Nên sau một thời gian sử dụng, gạch sẽ bị ộp và dẫn đến hiện tượng nứt như chúng ta thường thấy.
 • Vị trí thi công có độ ẩm cao: khu vực có độ ẩm cao, vật liệu ốp lát không có khả năng thấm hút nước, khiến cho gạch trở nên yếu dần. Lâu ngày sẽ xảy ra tình trạng nứt vỡ trên bề mặt gạch.
 • Vật liệu ốp tường bị nứt có thể do các lực tác động từ bên ngoài.

Một số nguyên nhân khiến vật liệu ốp tường bị nứt

Một số nguyên nhân khiến vật liệu ốp tường bị nứt

Dù nguyên nhân gạch bị nứt là gì, việc xử lý là điều cần thiết để đảm bảo kết cấu cũng như tuổi thọ, tính thẩm mỹ cho công trình. Vậy cách xử lý như thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở phần nội dung tiếp theo của bài viết này nhé.

Cách xử lý gạch ốp tường bị nứt

Khi nhận thấy trên bề mặt vật liệu ốp tường xuất hiện tình trạng nứt, các bạn cần xử lý ngay để tránh vết nứt trở nên nghiêm trọng hơn. Ngay sau đây chúng tôi sẽ thông tin đến các bạn một số cách xử lý đơn giản, hiệu quả được nhiều người áp dụng:

Vật liệu ốp tường bị nứt do tác động của ngoại lực

Khi bề mặt vật liệu bị nứt do tác động của ngoại lực, các bạn sẽ xử lý theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Sử dụng dao cắt để khắc vạch chữ X trên bề mặt viên gạch bị nứt.
 • Bước 2: Tiến hành khoan một lỗ tại vị trí giao nhau của 2 đường chéo. Lúc này viên gạch bị vỡ sẽ tách ra mà không ảnh hưởng đến các viên gạch kế bên.
 • Bước 3: Loại bỏ viên gạch bị vỡ, cũng như mảng bám, vữa cũ còn sót lại tại vị trí vừa khoan.
 • Bước 4: Thực hiện ốp viên gạch mới vào vị trí vừa làm sạch. Lưu ý lượng vữa hoặc keo dán gạch cần được trải đều tại khu vực ốp. Tránh hiện tượng gạch bị ộp sau một thời gian đưa vào sử dụng.
 • Bước 5: Dùng búa cao su gõ nhẹ lên bề mặt viên gạch vừa ốp, nhằm tăng khả năng kết dính giữa vật liệu và bề mặt ốp.

Vật liệu ốp bị nứt do tác động ngoại lực xử lý như thế nào?

Vật liệu ốp bị nứt do tác động ngoại lực xử lý như thế nào?

Gạch nứt do sử dụng vật liệu không đảm bảo – thi công không đúng kỹ thuật

Các bạn sẽ xử lý theo quy trình sau:

 • Bước 1: Tháo toàn bộ gạch ốp cũ.
 • Bước 2: Xử lý bề mặt ốp cũ và loại bỏ vữa, mảng bám trên tường. Với những khu vực ốp bị ẩm, cần có biện pháp chống thấm trước khi thi công.
 • Bước 3: Thực hiện ốp vật liệu mới lên khu vực vừa làm sạch. Chú ý trát đều keo, vữa trước khi ốp gạch.

Xử lý gạch bị nứt do vật liệu

Xử lý gạch bị nứt do vật liệu

Eqsummoners vừa chia sẻ đến các bạn nguyên nhân cũng như biện pháp xử lý tình trạng gạch ốp tường bị nứt. Hy vọng những thông tin trên có thể đáp ứng tốt nhu cầu tìm kiếm thông tin của các bạn. Nếu thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi để nhiều người cùng biết đến nhé.

Đọc thêm các bài viết khác: