Hướng dẫn cách lát gạch mới trên nền cũ [CHI TIẾT]

Lát gạch mới trên nền cũ đòi hỏi người thi công ngoài kỹ thuật tốt cần sự tỉ mỉ, cẩn thận. Nhiều gia chủ quyết định phá nền để ốp lát lại từ đầu vừa tốn thời gian, lại tốn kém chi phí. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lát gạch đúng kỹ thuật vẫn đảm bảo chất lượng.

Lát gạch mới trên nền gạch cũ

Lát gạch mới trên nền gạch cũ

Lát gạch mới trên nền cũ cần lưu ý gì?

Để đảm bảo độ báo dính chặt chẽ thì bề mặt nền cũ cần được làm sạch và san phẳng đều.

1. Đối với nền bê tông cũ

Các vết nứt và lỗ rỗng trong bê tông cần được sửa chữa kịp thời. Với các vết nứt nhỏ hơn ⅛ inch, nên sử dụn vật liệu trám vết nứt. Với các vết nứt có kích thước lớn hơn, bạn có thể thay thế một tấm bê tông mới nếu không khắc phục được.

Thông thường, trên bề mặt bê tông có một số sản phẩm hóa học làm giảm sự liên kết của gạch mới. Để kiểm tra chắc chắn, bạn tiến hành nhỏ một vài giọt nước lên bề mặt bê tông. Nếu thấy nước chia thành các hạt nhỏ, chứng tỏ bề mặt bê tông có lớp phủ.Cần thi công một lớp kết nối giữu sàn bê tông và lớp gạch mới.

2. Đối với nền gỗ cũ

Để giúp gạch lát trên nền gỗ cũ chất lượng nhất, bạn cần chà nhám gỗ để làm bề mặt vật liệu mịn, dễ liên kết độ dính hơn. Có nhiều loại nền gỗ như tự nhiên, công nghiệp, nhựa composite… Dù lát gạch trên nền gỗ nào cũng phải đảm bảo bề mặt gỗ đủ cấu trúc để đáp ứng trọng lượng của gạch. Nên tham khảo thêm bảng chống thấm nước trên bề mặt cũ trước khi tiến hành lát gạch.

3. Đối với nền nhựa vinyl cũ

Việc thi công sẽ khó khăn, đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cao hơn nhiều so với các dòng nền trước bởi bề mặt nhựa vinyl vốn đã phức tạp. Để có sự kết dính tốt nhất nên đặt một tấm nền mỏng trên nền nhựa vinyl cũ. Sử dụng bảng chống thấm nước để đạt hiệu quả cao nhất.

4. Đối với nền gạch cũ

Bạn nên làm sạch, dùng giấy nhám 80 grit để chà sàn và loại bỏ bụi bẩn,  san phẳng nền gạch cũ trước khi lát gạch mới. Để tạo độ bám tốt cần làm nhám bề mặt gạch cũ hoặc sử dụng sản phẩm đặt mỏng để cài đặt gạch mới trên nền gạch cũ.

Cách lát gạch mới trên nền gạch cũ CHI TIẾT, ĐẦY ĐỦ nhất

Chúng tôi giới thiệu đến quý khách hàng và bạn đọc 6 bước lát gạch mới trên nền cũ hiệu quả và đơn giản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, nguyên vật liệu cần thiết

 • Gạch lát sàn với đa dạng các dòng vật liệu như đất sét, gốm sứ, gạch mosaic, đá…. dễ lắp đặt ở mọi loại nền khác nhau.
 • Bay có khía để trải keo đều ra nền sàn.
 • Sử dụng giấy nhám để tạo độ bám kết dính sàn tốt nhất.
 • Dùng chất tẩy rửa sàn để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt nền cũ

Bước 2: Tiến hành đo sàn và kiểm tra nền

 • Tiến hành đo sàn, kẻ một đường thẳng xuống giữa chiều dài nhất của sàn rồi đánh dấu ở giữa kích thước ngắn nhất sàn.
 • Tiếp đến kiểm tra nền sàn, sử dụng miếng đệm giữa các viên gạch. Thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào nếu cảm thấy cần thiết.
 • Trong trường hợp hàng kết thúc bằng gạch chưa sát vào tường, bạn cũng không nên quá lo lắng thực hiện cắt gạch hay chèn cố, gây mất thẩm mỹ. Nên điều chỉnh lại khoảng cách lát phù hợp hơn.

Lát gạch mới trên nền cũ

Lát gạch mới trên nền cũ

Bước 3: Thực hiện việc cắt và mài gạch

Bạn có thể sử dụng máy cắt gạch đảm bảo độ đồng đều. Khi đã có sự tính toán cẩn thận bố cục lát gạch có thể thực hiện cắt tất cả các ô đầu, cuối và các góc trước khi đặt các ô trong mastic.

Bước 4: Áp dụng mastic trong lát nền

Sử dụng một bay có khía để trải keo bắt đầu tại các đường bố trí, nhấn mastic xuống sàn. Tiếp đến, sử dụng bay cào mastic tạo đường gờ thuận tiện lát gạch. Một số mastic độc hại, dễ bay hơi nên khu vực lát cần đảm bảo sự thông thoáng khí đầy đủ nhất.

 

Sử dụng bay cào mastic tạo đường gờ lát gạch

Sử dụng bay cào mastic tạo đường gờ lát gạch

Bước 5: Đặt gạch mới

 • Có kế hoạch thi công từ đầu để tránh tình trạng bước lên gạch hoặc làm lệch vị trí ban đầu của gạch đã lát.
 • Bạn tiến hành đặt gạch bắt đầu từ khu vực trung tâm hướng ra các bức tường.
 • Bạn nên chuẩn bị một búa nhỏ để gõ nhẹ nhàng khi đặt gạch vào mastic.
 • Nếu gạch có dấu hiệu bị nứt vỡ thì nên loại bỏ và thay thế
 • Để tránh mastic vắt vào các đường vữa nên đặt miếng đệm nhựa trước khi tiến hành đặt gạch hoặc tránh nhấn, di chuyển gạch xung quanh…

Bước 6: Hoàn thiện công trình

 • Sau khi thi công xong, nên để ít nhất 1 ngày mới tháo các miếng đệm nhựa ra rồi chà ron gạch
 • Chà ron đúng tiêu chuẩn không nên trát quá nhiều. Bạn nên dùng miếng vải thô hoặc miếng bọt biển ẩm để lau sạch và vệ sinh keo, vữa tràn ra bề mặt gạch, đảm bảo tính thẩm mỹ.
 • Sau khi vữa khô, cần vệ sinh lại một lần nữa là hoàn thành công trình.

Trên đây là tổng hợp 6 bước lát gạch mới trên nền cũ chi tiết và đầy đủ. Hy vọng, bài viết này của Eqsummoners sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức cần thiết. Đọc thêm các bài viết khác của chúng tôi: